HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Sáu, 28 /11/ 2014
Home Thông tin An Toàn VSTP

An toàn vệ sinh thực phẩmPhát hiện ớt bột chứa chất gây ung thư

Email In PDF.

* Đình chỉ việc lưu hành sản phẩm mứt Kaze dứa loại

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa quyết định đình chỉ kinh doanh Công ty cổ phần Sản xuất đầu thương mại Thành Lộc (địa chỉ 196/5 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, trực thuộc Công ty cổ phần Sản xuất đầu thương mại Thành Lộc - thôn 5, Thuần Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) sau khi phát hiện sản phẩm ớt bột loại 50g của đơn vị này chứa Rhodamin B (một chất gây ung thư, bị cấm sử dụng trong thực phẩm).

Đọc thêm...
 

Nhiều quán ăn, nhà hàng dùng dầu thực phẩm phế thải

Email In PDF.

Theo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an, tại TP.HCM đã phát hiện nhiều thủ đoạn làm ăn gian dối của các sở sản xuất như cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng dầu thực vật phế thải, rán hành phi, sa tế, làm mứt chuối, mứt mít bằng dầu thực vật phế thải, không nguồn gốc…

Lần cập nhật cuối ( Thứ Ba, 29 /11/ 2011 10:44 ) Đọc thêm...
 

Phát hiện hàng tấn thịt bẩn

Email In PDF.

Ngày 27.11, tại quốc lộ 1A, Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp với Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM) phát hiện 2 trường hợp vận chuyển khoảng 1,7 tấn nội tạng heo, thịt heo sữa, thịt heo rừng giả... không giấy chứng nhận kiểm dịch, không nguồn gốc từ miền Trung đưa về TP.HCM tiêu thụ.

Đọc thêm...
 

Ớn lạnh thịt thối

Email In PDF.

Hàng loạt vụ vận chuyển thịt thối tuồn vào TP.HCM được phát hiện đã gây tâm bất an cho người tiêu dùng. Đặc biệt, nhiều loại xe thương hiệu hoặc xe chuyên dùng cũng tham gia chở thịt thối.

Đọc thêm...
 

Nhiều chiêu lách luật để quảng cáo sữa

Email In PDF.

Tỉ lệ trẻ sinh được sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đờiVN vào loại thấp nhất thế giới, chưa đến 20% (tỉ lệ chung của thế giới xấp xỉ 35%). Một phần căn nguyên từ quảng cáo sữa với nhiều chiêu lách luật, làm mẹ hiểu sai về chất lượng sữa mẹ.

 

Sữa cả thành phần... dưỡng da

Tại hội nghị tổng kết năm năm thực hiện nghị định 21 về kinh doanh sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, được Bộ Y tế tổ chức hôm 3-11 tại Nội, thanh tra Bộ Y tế cho hay trên báo T. ngày 27-10 vừa qua quảng cáo sữa công thức ColosMax Q10.

Thông tin quảng cáo sai hoàn toàn so với mẫu đăng tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bằng cách để hình hộp sữa ảnh trẻ mẹ trên vỏ hộp vào quảng cáo, hướng dẫn pha sữa công thức bằng bình . Trên hình ảnh hộp sữa chữ “sử dụng cho trẻ từ sinh” - nhóm sữa bị cấm quảng cáo - trong khi đăng tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sản phẩm dùng cho trẻ cai sữa sớm, trẻgiai đoạn ăn giặm.

Theo thanh tra Bộ Y tế, đây một trong những “chiêu” lách luật để quảng cáo sữa công thức. Điều nguy hiểm trong sản phẩm này chứa Q10 selen, hai chất thường chỉ trong sản phẩm dưỡng da, chống lão hóa da. Khi thành phần “lạ” trong sản phẩm dành cho trẻ sinh, nhà sản xuất phải quy định về liều dùng, nhưng nhà sản xuất - Công ty TNHH dược phẩm Linh - chỉ hướng dẫn chung chung uống ngày ba gói. Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu ngừng lưu hành ColosMax Q10.

Sai phạm trong quảng cáo sữa một trong những vấn đề nóng khi liên tục thay đổi về hình thức, hành vi. Ông Nguyễn Huy Quang - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - cho hay khi quảng cáo trên truyền hình, hãng sữa thường cố tình đọc dòng chữ quy định “sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sinh trẻ nhỏ” thật nhanh, rồi “lách” để quảng cáo bằng cách thông báo sữa mẹ thành phần này kia tốt, chúng tôi cũng thành phần này kia giống sữa mẹ.

Thậm chí hãng sữa còn vào tận bệnh viện để quảng cáo, khi Bệnh viện BM, bệnh viện hạng đặc biệt, vừa phát hiện có cả sổ ghi chép mua bán sữa ở khoa sản.

Bỏ trống nhóm sản phẩm dinh dưỡng

Tại hội nghị, PGS-TS Lê Bạch Mai, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho hay ngoài 20% các bà mẹ đi làm và được nghỉ sinh bốn tháng theo quy định hiện hành, còn gần 80% bà mẹ ở nông thôn hoặc làm việc tự do chưa có chính sách hỗ trợ để có thời gian nghỉ hộ sản và cho con bú phù hợp. “Hỗ trợ gì cho những bà mẹ này, vì chính sách hiện hành chưa chạm tới họ” - bà Mai chất vấn.

Một vấn đề nữa là nhóm sản phẩm dinh dưỡng, như bột ăn giặm, bánh ăn giặm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thuộc đối tượng thực hiện nghị định 21, nhưng thực tế các cơ quan quản lý mới hướng vào sản phẩm sữa.

Theo bà Mai, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi theo tuổi ở VN khoảng 30% nhóm dưới 5 tuổi (tương đương 2,5 triệu bé), nếu được bú mẹ sớm, hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và được ăn bổ sung hợp lý, tỉ lệ này sẽ giảm trong những năm tới. Nhưng trước các quảng cáo sữa, nhiều bà mẹ nghĩ mình không đủ sữa và sữa không đủ chất. Lỗi chính là vì quảng cáo sữa và cả những chiêu lách luật kể trên.

LAN ANH (www.tuoitre.vn)

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 33 khách Trực tuyến