HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Năm, 02 /10/ 2014
Home Thông tin An Toàn VSTP

An toàn vệ sinh thực phẩmPhải cấm mọi chất kích nạc

Email In PDF.

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ về sự cố chất tạo nạc những tranh luận cho phép tồn chất kích thích tạo nạc Ractopamine trong thịt heo, ông Nguyễn Ðăng Vang - nguyên cục trưởng Cục Chăn nuôi, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ môi trường của Quốc hội - nói:

altTrong bảy, tám năm nay, hầu như năm nào cũng thảo luận liên quan đến chất Ractopamine. Trên thế giới hiện 26 nước cho phép sử dụng Ractopamine trong thức ăn chăn nuôi, đây các quốc gia trình độ quản cao, họ đảm bảo quản được trước khi giết mổ một thời gian thì vật nuôi được ngừng cho ăn thức ăn chất kích thích tạo nạc Ractopamine để heo điều kiện thải hồi chất này.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Ảnh: Q.T.

"Trong vụ melamine doanh nghiệp đã thiệt hại 43,5 tỉ đồng chỉ trong một năm, đối với vụ thịt heo siêu nạc thì thời gian qua người chăn nuôi bị thiệt hại 2.000-3.000 tỉ đồng, không biện pháp trừng phạt nào mạnh mẽ hơn thế"

Ông NGUYỄN ĐĂNG VANG

* Thưa ông, tréo ngoe không khi Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn đã cấm Ractopamine trong danh mục 18 chất cấm dùng trong thức ăn chăn nuôi, nhưng đến năm 2012 Bộ Y tế vẫn cho tồn Ractopamine trong thịt lợn, thịt trâu ...

- Bộ Y tế vai trò ban hành ngưỡng an toàn cho sức khỏe để kiểm soát thịt nhập khẩu, nếu thịt nhập khẩu Ractopamine vượt ngưỡng đó thì phải tái xuất. Như tôi đã nói, hiện tới 26 nước cho phép sử dụng chất này, trong đó cả Mỹ, Canada Hàn Quốc. Tuy nhiên, mới đây đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn đã đề xuất Bộ Y tế loại Ractopamine khỏi danh sách được tồn trong thịt. Tôi thấy đề xuất đó phù hợp. Bởi trong thời điểm hiện nay việc quản an toàn thực phẩm của chúng ta thể nói chưa được như mong muốn, không thể kiểm soát chặt chẽ như Mỹ hay Hàn Quốc.

* Vụ thức ăn chứa chất tạo nạc vừa rồi khiến người dân càng lo ngại về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều năm quản ngành chăn nuôi, ông thấy họ lo chính đáng?

- Theo quy định, hiện sáu phòng thử nghiệm được bộ quản chuyên ngành chỉ định được kiểm nghiệm chất kích thích tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi, trong đó hai phòng Nội, bốn ở TP.HCM. Kiểm tra thịt, thức ăn chăn nuôi định tính để sàng lọc thì cứ 100 mẫu đưa vào 50 mẫu dương tính; đem 50 mẫu dương tính kiểm tra định lượng sáu mẫu dương tính, như vậy những mẫu dương tính giả khi kiểm tra định tính. Nếu đem kết quả định tính ra công bố thì không đúng, không chính xác. Vừa qua chúng ta không làm đúng bài bản khi mới định tính đã công bố rồi, làm người dân hoang mang. Kết quả từ các địa phương, các vùng phụ cận cung cấp thịt cho Nội TP.HCM phát hiện chất kích thích tạo nạc mức 2-6% số mẫu.

Nói đến an toàn con người, người dân khi lo lắng trong thực phẩm những yếu tố độc hại. Tuy nhiên thực tế cho thấy loại heo nuôi bằng thức ăn thông thường không chứa chất kích thích tạo nạc chiếm đến 60% lượng thịt đưa ra thị trường cũng bị người tiêu dùng từ chối điều rất đáng tiếc.

* Năm 2005-2006 từng hiện tượng thức ăn kích thích tạo nạc tồn trên thịt, 2011-2012 lại hiện tượng này. Quy định hiện hành cho phép tự do nhập thức ăn chăn nuôi trong danh mục phải kẽ hở cho doanh nghiệp không, thưa ông?

- Cho nhập tự do hàng trong danh mục tích cực, thông thoáng nhưng thường bị lạm dụng. Tôi cho rằng phải phân loại doanh nghiệp, doanh nghiệp uy tín thì thỉnh thoảng lấy mẫu hậu kiểm, còn doanh nghiệp mới, chưa thương hiệu thì mẻ nào cũng kiểm tra, phân tích, xin phép. Mặt khác phải xem nguồn gốc hàng hóađâu? Xuất xứ hàngnhững nước nguy cao cũng nên hậu kiểm ngẫu nhiên với tần suất nhiều hơn, vài lần nhập khẩu một lần kiểm tra, phân tích.

* Mới đây một giáo nói đại khái "dân ăn cũng sợ". Như gia đình mình, ông dám mua thực phẩm từ nguồn thông thường?

- Trong ba năm qua, vấn đề vệ sinh thực phẩm đã được cảnh báo mạnh mẽ hơn, sau đó lại Luật an toàn thực phẩm, phòng thử nghiệm được đầu mạnh, đầu chung cho an toàn thực phẩm gấp ba so với trước, cán bộ thanh tra cũng được tăng cường. Tôi cho rằng tình hình đã khả quan hơn.

* Nhưng sao những sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn liên tiếp xảy ra. Năm 2011 người dân rất lo chất tạo đục trong nước giải khát, kẹo bánh. Năm nay lo thịt siêu nạc. Ðiều đó chứng tỏ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục đáng lo ngại?

- Ðó những rủi ro, ngay cả các nước trình độ quản cao như Anh cũng từng vụ điên, ở Canada vụ chết người phomát nhiễm khuẩn. Quan trọng quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm phải luôn được chú trọng. Các nước sử dụng 20 USD/người/năm cho nhân lực thiết bị kiểm tra thực phẩm. VN trước đây 780 đồng/người/năm, nay tăng lên được khoảng 3.000 đồng, chưa thấm vào đâu so với họ nên rủi ro vẫn thể xảy ra, điều không thường xuyên.

* Hiện đang tới ba bộ quản miếng ăn của người dân. Ba bộ tình hình thực phẩm vẫn nhiều "rủi ro" như ông nói...

- Hiện ba bộ tham gia quản an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng trước tới bảy bộ trách nhiệm không , nên khi xảy ra vụ việc cụ thể không biết trách nhiệm của ai chính. Nay thì trách nhiệm , như vụ thịt siêu nạc này Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn. Khi đời sống cao hơn, yêu cầu của người dân về thực phẩm tử tế cũng cao hơn. tất cả vụ việc vừa qua, vai trò của quan thông tin rất quan trọng.

 

PGS.TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN):

Ractopamine làm rối loạn nhịp tim...

Ractopamine thuộc nhóm hormone dẫn chất của axit amin, tác dụng trên heo tăng tốc độ tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng xương, giảm mỡ. Ractopamine tăng hiệu quả sử dụng thức ăn 5-15%, tăng nạc 2-5%, đặc biệt tỉ lệ thịt đùi tăng đến 10,7%. Những biểu hiện khi ăn thịt siêu nạc Ractopamine cũng như Salbutamol Clenbuterol lo lắng bất an, rối loạn nhịp tim, ù tai, tim đập nhanh, mặt các chi run rệt, đau , buồn nôn.

LAN ANH thực hiện

theo tuoitre.vn

 

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ Năm, 19 /4/ 2012 16:06 )
 

Dễ nhận biết heo siêu nạc

Email In PDF.

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ Sáu, 13 /4/ 2012 15:35 ) Đọc thêm...
 

Gạo Việt có chứng chỉ toàn cầu

Email In PDF.

Công ty Control Union Vietnam ( quan đánh giá chứng nhận Lan tại VN) vừa trao chứng nhận nhãn hiệu gạo hữu của Tổ chức quốc tế BIO Organic nhãn hiệu gạo hữu an toàn tuyệt đối lợi cho sức khỏe (organic product) của Hoa Kỳ cho Công ty cổ phần Viễn Phú ( Mau).

Đọc thêm...
 

Tiêu hủy hơn nửa tấn thịt bẩn

Email In PDF.

Ngày 2.2 tại TP.HCM, Tổ liên ngành Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện xe tải 60M-6044 do Trần Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1968, ngụ Đồng Nai) điều khiển vận chuyển 511 kg thịt, phụ phẩm heo không giấy chứng nhận kiểm dịch; không bảo đảm vệ sinh thú y phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật; trốn tránh việc kiểm dịch (ảnh).

Đọc thêm...
 

Thêm một trường hợp tử vong do cúm gia cầm

Email In PDF.

Ngày 1-2, TS Nguyễn Văn Bình - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - thông báo đã thêm một trường hợp tử vong do cúm gia cầmSóc Trăng. Đây ca tử vong do cúm A/H5N1 thứ hai trong năm 2012, sau ca tử vongKiên Giang. Bệnh nhân tử vong nữ, 26 tuổi, trú tại ấp B1, Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị.

Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

 

Sự kiện

 

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 34 khách Trực tuyến