HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Bảy, 29 /11/ 2014
Home Thông tin An Toàn VSTP

An toàn vệ sinh thực phẩmĂn tết lo thịt heo độc

Email In PDF.

Báo cáo của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM (thuộc Bộ Y tế) mới đây cho biết, qua kiểm tra 36 mẫu thịt heo tại TP.HCM một số tỉnh phía Nam phát hiện đến 94,4% mẫu thịt bị nhiễm vi sinh (nhiễm E.coli, Staphylococcus aureus...). Cụ thể 16/18 mẫu thịt heo lấyTP.HCM, 5/5 mẫutỉnh Tây Ninh, 5/5 mẫutỉnh Long An, 4/4 mẫuTP.Cần Thơ, 4/4 mẫutỉnh Tiền Giang không đạt chỉ tiêu vi sinh.

Lần cập nhật cuối ( Thứ Sáu, 20 /1/ 2012 12:12 ) Đọc thêm...
 

Phù phép thực phẩm Tết

Email In PDF.

Tại chợ Kim Biên (TPHCM), các loại phẩm màu, hàn the, chất tẩy trắng… được mua bán tràn lan. Nhiều sở chế biến thực phẩm sử dụng thịt, mỡ thối.

Lần cập nhật cuối ( Thứ Sáu, 30 /12/ 2011 13:48 ) Đọc thêm...
 

Từ vụ sữa có chất ung thư tại Trung Quốc: Sữa Trung Quốc tràn lan ở Việt Nam

Email In PDF.

“Sữa Trung Quốc” lại một lần nữa dấy lên làn sóng lo ngại trong người tiêu dùng khi tổng cục Kiểm tra chất lượng Trung Quốc phát hiện chất gây ung thư aflatoxin M1 của hãng sữa Mengniu (Mông Ngưu) vượt quá 140% so với tiêu chuẩn cho phép. Đáng chú ý, trong năm 2011 lượng sữa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đến gần 30%, trên thị trường vẫn bày bán nhiều loại sữa không nguồn gốc, xuất xứ.

 

alt
Người tiêu dùng nên chọn mua sữa thương hiệu, xuất xứ ràng. Ảnh: Quang Nhật

Không xuất xứ

Khu vực chợ Kim Biên, các chủ quầy không ngần ngại giới thiệu bốn loại sữa khác nhau với mức giá từ 50.000 – 70.000 đồng/kg tuỳ màu sắc. Giá càng mắc thì bột sữa màu vàng càng đậm. Ông V., một chủ quầyđây nói: “Loại mắc tiền thì độ béo cao hơn, không cần pha thêm bột béo.” Khi hỏi về nguồn gốc, hầu như người bán nào cũng bảo đó sữa nhập, nhưngmỗi quầy, cùng một mặt hàng - cùng nấc giá, nhưng chỗ ông V. nhập từ Úc, chỗ của T. nhập từ New Zealand, chỗ H. nhập từ Lan... Đi theo người bán vào xem hàngtrong một căn nhà gần chợ, bột sữa được đóng trong bao 10 - 20kg, hoặc để gọn trong các thùng giấy carton bên ngoài ghi chữ bằng bút lông: sữa béo Úc loại 1, loại đặc biệt hoặc loại thượng hạng, không thêm bất cứ dấu hiệu nào xác nhận xuất xứ.

T., người bán hương liệu bảo: “Hàng này bán lãi ít, nên chỉ khi nào khách mua vài trăm mua thường xuyên thì mới cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ”.

các quầy bán sữa trên đường Cách Mạng Tháng Tám, khu Nguyễn Thông quận 3, không bày công khai, nhưng nếu khách hỏi, vẫn thể mua được sữa .

 

Khuyến cáo chất nào thì kiểm tra chất đó

Khi đề cập đến chất Flavacin M1 (chất gây ung thư trong sữa của tập đoàn Mông Ngưu - Trung Quốc), BS Phạm Kim Bình, phó chánh thanh tra sở Y tế TP.HCM cho biết, hàng ngàn chất độc hại, trong sữa gần đây thế giới phát hiện chất melamine, phóng xạ,... Ngành y tế nếu đi thanh tra, kiểm nghiệm tất cả các chất độc đó thì không xuể. Do đó, khi nước ngoài phát hiện một chất nào đó trong sữa gây độc hại đến sức khoẻ người tiêu dùng, thanh tra sở Y tế sẽ kết hợp với các đoàn liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra trên thị trường TP.HCM xem sản phẩm đó hay không, sau đó mới lấy mẫu sữa đi phân tích.

Cũng theo ông Bình, từ trước đến nay ngành y tế TP.HCM thường làm những xét nghiệm theo cảnh báo của các quan y tế quốc tế. Các quan này đặt ra vấn đề đưa chất nào vào kiểm nghiệm thì thanh tra sở Y tế mới lấy mẫu đi phân tích kiểm nghiệm.

H. Nhung

Tại quầy chất sữa hộp cao cấp khá hoành tráng đường Nguyễn Thông, khách cầm bịch sữa không nhãn mác, hỏi xuất xứ, thì người bán nói thành thật: “Tui cũng không biết nữa, đi lấy mối bao lớn 20kg, về chia nhỏ cân sẵn từng . Hàng để bên trong, chủ yếu bán cho khách quen”. Theo chỉ dẫn của người bán, thì sữa này mùi thơm, vị béo, thể làm yaourt hay pha uống.

Tại khu phố Hàng Buồm chợ Đồng Xuân ( Nội), sữa được bán khá nhiều. Phần lớn sữa đóng gói bằng túi nilông loại 500g đến 1kg, không nhãn mác. Một kiốt trong chợ Đồng Xuân, khi hỏi mua sữa cân về làm bánh ngọt đã bày ra rất nhiều loại. Theo lời giới thiệu của chị Liên bán hàng thì sữa này của Úc, Lan, New Zealand… “Làm sữa Trung Quốc. Sữa này chất lượng lắm, các cửa hàng làm kem, bánh ngọt, sữa chua đều mua về làm. Cao điểm ngày bán được hàng chục cân”, chị quảng cáo. Tuy nhiên, trên bao của mỗi túi sữa không nhãn mác, thời hạn sử dụng. Sữa được để trong bao to rồi đưa vào túi từng cân bán cho khách. Một cân sữa dao động từ 45.000 - 90.000 đồng, tuỳ từng loại, rẻ hơn cũng nhưng không nhiều. Một dãy chuyên bán bánh kẹo, sữa, đường, sữa được bày la liệt dùng bút bi ghi ngoài nhãn nilông: sữa béo, dẻo kem, sữa nguyên kem… Sữa bao, nhãn mác rất hiếm.

Ông Phạm Ngọc Châu, phó tổng giám đốc công ty thực phẩm Hancofood kể: “Ở vùng nông thôn các tỉnh, đội ngũ tiếp thị của công ty phát hiện khá nhiều thương hiệu lạ (Dinamilk, Growthmilk, Goodmilk…), bán với giá chỉ 150.000 - 170.000 đồng/hộp 900g còn khuyến mãi cho người bán “mua 3 lon tặng 1 lon”. Theo ông Châu, hiện giá sữa nhập từ Trung Quốc rẻ hơn giá sữa nhập từ châu Âu khoảng 30%.

Ông Nguyễn Hữu Đức, giám đốc đối ngoại công ty Nutifood ông Châu cùng cho rằng: nhiều doanh nghiệpViệt Nam, do áp lực cạnh tranh, đã nhập nguyên liệu sữa từ Trung Quốc để giá rẻ, nhưng không ai dám để hở ra điều đó sợ người tiêu dùng tẩy chay.

 

alt
Sữa thể dễ dàng mua được tại khu vực Nguyễn Thông, quận 3, giá chỉ 70.000 đồng/kg, sản phẩm không bao , nhãn mác... Ảnh: Thanh Hảo

Nhập khẩu sữa Trung Quốc tăng mạnh

Theo tổng cục Hải quan, tháng 11.2011, nhập khẩu sữa từ Trung Quốc vọt lên với mức kim ngạch 120.000 USD, tăng 79,1% so với tháng 10.2010. Tính đến hết tháng 11, Việt Nam đã nhập 513.700 USD sữa sản phẩm từ Trung Quốc, tăng 29,81% so với cùng kỳ năm 2010. Đó mới chỉ số liệu chính thức, theo các nhà kinh doanh thì lượng sữa nhập tiểu ngạch còn nhiều hơn, đa phần sữa , sau đó được đóng lon thành sữa thương hiệu báncác vùng nông thôn, hoặc bán cho các đơn vị sản xuất bánh kẹo, làm kem…

Điều này thể chứng minh qua giá bán. Hiện giá sữa nhập từ châu Âu dao động khoảng 3.600 - 3.800 USD/tấn (tức hơn 80.000 đồng/kg), trong khi đó sữa nhập Trung Quốc chỉ 2.300 - 2.800 USD/tấn (khoảng 50.000 đồng/kg), nên các điểm bán hương liệu thực phẩm mới thể bán được sữa bột với mức giá chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Đức nói: “Thực ra nếu nhập khẩu sữa loại tốt của các công ty lớn từ Trung Quốc, giá tương đương với nhập từ châu Âu, chỉ nhập từ các công ty nhỏđịa phương thì mới giá rẻ”.

Theo một nhà kinh doanh hương liệu thực phẩm, tình trạng công ty vừa nhập khẩu sữa từ châu Âu, vừa nhập khẩu sữa từ Trung Quốc, nhằm được các hoá đơn chứng từ thể hiện việc dùng nguyên liệu châu Âu.

Bích Thảo - Lệ (SGTT.VN)

 

Thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam sẽ bị tiêu hủy

Email In PDF.

Đó khẳng định của ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc quan Thú y vùng VI (Cục thú y). Nguyên nhân hiện nay VN Nhật Bản chưa thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y để nhập khẩu loại thịt này từ Nhật Bản vào VN.

Đọc thêm...
 

Bánh kẹo dỏm ra chợ

Email In PDF.

Mặc cho những cảnh báo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại mứt, bánh kẹo không thương hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, không chất lượng vẫn nhan nhảncác chợ dịp tết do lợi nhuận quá hấp dẫn.

Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 53 khách Trực tuyến