HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Sáu, 28 /11/ 2014
Home Thông tin An Toàn VSTP

An toàn vệ sinh thực phẩmCá tra trong danh sách đỏ của WWF: Cạnh tranh không lành mạnh

Email In PDF.
Đó là quan điểm chung của người trong cuộc trước thông tin Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa cá tra VN vào danh sách đỏ.

Một quyết định phi lý

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX thủy sản Thới An (Ô Môn, Cần Thơ), một trong những HTX nuôi cá tra có quy mô lớn ở ĐBSCL bức xúc: Đây là một việc làm thiếu khách quan và không công bằng vì phần lớn cá tra ở ĐBSCL đều được nuôi theo mô hình công nghiệp và tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông tin trên có thể làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm về sản phẩm cá tra của VN, cũng có thể coi là một đòn đánh vào người nuôi nói riêng và ngành cá tra nói chung.

Ở một góc độ rộng hơn, ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang nói: “Đây là điều rất phi lý”. Từ nhiều năm qua, nghề nuôi cá tra mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Chính vì vậy, địa phương đã có quy hoạch phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Cụ thể, nếu nuôi ở quy mô công nghiệp thì người nuôi phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nếu nuôi ở quy mô hộ gia đình thì cũng có cam kết bảo vệ môi trường. Nhưng hiện tại, đa phần người dân nuôi theo mô hình công nghiệp. Đối với các hộ nuôi nhỏ lẻ hiệp hội cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nuôi cá theo tiêu chuẩn an toàn chất lượng để bảo vệ quyền lợi của chính họ.

Từ năm 2004, ở An Giang cũng áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế trong việc nuôi và chế biến cá tra như: SQF 1000 (Safe Quality Food - thực phẩm an toàn, chất lượng) cho người nuôi, SQF 2000 cho tất cả các nhà máy chế biến thủy sản. Không dừng lại ở đó, các mô hình nuôi công nghiệp đang tự nâng cấp lên các tiêu chuẩn cao hơn như: GlobalGAP - tiêu chuẩn quốc tế cao nhất hiện nay.

Chỉ riêng An Giang, đã có 3 DN xây dựng được vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn này. Còn ở khâu con giống, từ năm 2000, chúng ta đã có lệnh cấm khai thác giống cá tra tự nhiên. “Vậy nên, việc làm của WWF là rất vô lý”, ông Bình một lần nữa khẳng định.

Còn ở Đồng Tháp, Sở NN-PTNT đã kết hợp với Viện Nuôi trồng thủy sản II xây dựng nhiều mô hình BMB - thực hành nuôi tốt, cho người nông dân. Nhiều DN trong tỉnh đã đầu tư vùng nguyên liệu theo chuẩn GlobalGAP. TS Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: Trong nhiều năm qua, sản phẩm cá tra của địa phương xuất đi các thị trường khó tính như Âu, Mỹ… cũng chưa thấy trả lại.

Những toan tính bất thường

 

 

 

alt

Theo Vasep, công nghệ chế biến cá tra và trình độ công nhân ở Việt Nam dẫn đầu khu vực

Trong 10 tháng đầu năm nay, VN đã xuất được gần 540 tấn cá tra thành phẩm, đạt trên 1,15 tỉ USD; tăng 6,7% về lượng và 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009. Châu Âu vẫn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu cá tra.

 

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết hiện chưa có thông tin chính thức về việc WWF đưa cá tra VN vào danh sách đỏ trong cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản và họ căn cứ vào đâu để công bố như vậy. “Tôi đã giao Tổng cục Thủy sản xác minh thông tin, trước hết là làm việc trực tiếp với WWF VN. Mình phải quyết liệt làm rõ vụ việc này để có hướng xử lý tích cực nhất”, ông Tám nói.

Trong khi đó, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) đã ngay lập tức liên lạc với WWF VN để tìm hiểu ngọn ngành và có các động thái tiếp theo nhằm bảo vệ thương hiệu cá tra VN và quyền lợi chính đáng của người nuôi cá, DN chế biến và xuất khẩu cá tra nước nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Vasep vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ WWF VN. “2 tuần qua tôi liên tục hỏi họ nhưng họ cứ khất lần khất lữa. Tôi biết WWF VN cũng lúng túng vì chưa có đầy đủ thông tin nhưng dứt khoát họ phải bày tỏ quan điểm của mình về sự việc này”, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch thường trực Vasep nói.

Theo ông Dũng, nếu đúng là WWF đưa cá tra nước ta từ danh sách vàng (năm 2009) sang danh sách đỏ thì đây là một việc làm bất thường. “Cách tiếp cận về con cá tra VN đang rất tốt khi Chính phủ đã xây dựng chiến lược phát triển cá tra, nghị định về cá tra cũng đang được soạn thảo, đáng ra WWF phải ủng hộ và hỗ trợ mới đúng. Tại sao WWF đi ngược lại? Tại sao cá tra VN đang được nuôi, chế biến và xuất khẩu ngày càng tốt hơn nhưng WWF lại xếp vào danh sách “xấu” hơn”, ông Dũng phân tích.

Thêm vào đó, chỉ cần so sánh việc nuôi cá tra với cá hồi, cá ngừ... sẽ thấy ngay lợi thế của cá tra VN. Nếu tính thuần túy tự nhiên, để nuôi 1 kg cá hồi phải cần 10 kg cá nhỏ làm thức ăn, nuôi 1 kg cá ngừ cần trên 30 kg cá thức ăn trong khi để nuôi 1 kg cá tra chỉ cần vài trăm gram bột cá. “Như thế, thay vì ăn cá tự nhiên, nếu ăn cá tra sẽ giảm đáng kể sức ép cho nguồn lợi thủy sản tự nhiên”, ông Dũng nói thêm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, hiện cá tra là một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế, nhiều loại cá nuôi ở các nước mà chúng ta xuất khẩu cá tra vào không “đọ” nổi nên việc cá tra cố tình bị “bôi bẩn” ở một số thị trường là không thể tránh khỏi. “Chúng ta phải chấp nhận việc cá tra có thể bị “chơi xấu”. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải từng bước hạn chế và loại bỏ những hiện tượng tương tự sẽ diễn ra trong tương lai thông qua chương trình quảng bá thương hiệu cá tra trên thị trường các nước đối tác.

VN đã mời nhiều đoàn của các nước sang ĐBSCL để tìm hiểu thực tế nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, đồng thời tuyên truyền về cá tra tại các nước thông qua băng đĩa và các hội thảo, hội nghị xúc tiến thương mại”, Thứ trưởng Tám nói.

Bộ quy chuẩn của WWF về nuôi cá tra là không phù hợp

Ngày 4.12, trao đổi với Thanh Niên, PGS-TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng khoa Thủy sản, ĐH Cần Thơ cho biết: Tôi có tham gia các cuộc Đối thoại nuôi cá tra - basa (PAD - Pangasius Aquaculture Dialogue) do WWF tổ chức với tư cách khách mời. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng không đồng tình với những quy chuẩn mà họ đưa ra vì nó không phù hợp với điều kiện của nghề nuôi ở ĐBSCL.

Năm 2007, WWF khởi xướng chương trình trên nhằm xây dựng các tiêu chuẩn nuôi theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. 17 tổ chức của VN và quốc tế đã cử thành viên tham gia ban chỉ đạo điều hành đối thoại.

(www.thanhnien.com.vn)

 

Nhật cảnh báo kiểm tra 100% tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam

Email In PDF.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật cho biết Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định tăng cường kiểm tra các lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sau khi phát hiện thêm 3 lô hàng tôm động lạnh nhập khẩu vào Nhật trong tháng 9 và tháng 10, vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Đọc thêm...
 

Thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Email In PDF.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) về việc thu hồi sản phẩm sữa bột Sustagen Junior hương vani (Sustagen Junior Milk Drink Powder Vanilla Flavor) cho trẻ từ 1 - 3 tuổi và sản phẩm sữa Alactagrow Bibo Trio Milk Supplement của Công ty Mead Johnson Nutrition (Philippines) do các sản phẩm này có hàm lượng chất béo không phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành của Phippines đối với các loại sữa dùng cho trẻ nhỏ, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu và lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và yêu cầu Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) có báo cáo chi tiết

Lần cập nhật cuối ( Thứ Sáu, 19 /11/ 2010 17:53 ) Đọc thêm...
 

Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa bão lụt

Email In PDF.
1. Trước bão lụt:
Cần tính toán và chuẩn bị đủ lượng lương thực, thực phẩm dự trữ trên cơ sở căn cứ vào đặc điểm bão lụt của từng vùng (mức độ, thời gian…), đặc điểm địa lý, dân cư; quy luật bão lụt…để quy ra số lượng.
Các chủng loại thực phẩm cần dự trữ:
-         Lương thực: mỳ ăn liền, ...
-         Nước sạch để uống ...
-         Các thực phẩm như: muối ăn, n­ước chấm, rau củ,...
Sau mỗi đợt lũ, lại chuẩn bị một lượng thực phẩm mới cho đợt lũ tới, đến khi hết mùa lũ.
Xây dựng phương án đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm tại chỗ cho từng thôn bản, xã, phường, khu vực.
Lần cập nhật cuối ( Thứ Ba, 09 /11/ 2010 15:42 ) Đọc thêm...
 

Lò mổ lớn nhất Hà Nội bị đóng cửa từ 1/12

Email In PDF.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng vừa ký quyết định chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc tại lò mổ Thịnh Liệt do HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Thịnh quản lý.

Lãnh đạo UBND Hà Nội giao Sở Công thương lựa chọn, bố trí cho các chủ hộ từ lò mổ Thịnh Liệt về địa điểm mới để ổn định hoạt động giết mổ, và ban hành các cơ chế hỗ trợ cho người dân khi di chuyển địa điểm.

Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 23 khách Trực tuyến