HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Hai, 24 /11/ 2014
Home Thông tin An Toàn VSTP Thông tin sai sự thật về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm

Thông tin sai sự thật về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm

Email In PDF.

Ngày 26/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) chủ trì giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố đối với một số nội dung liên quan đến công tác đảm bảo VSATTP.

alt

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi giao ban. Ảnh: VGP/Từ Lương

Công tác kiểm tra, xử vi phạm chuyển biến

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh nhiệm vụ xây dựng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản theo kế hoạch, công tác kiểm tra, thanh tra xử vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã những bước chuyển khá tích cực.

Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện xử kịp thời những hành vi vi phạm nghiêm trọng như vận chuyển thực phẩm tươi sống, phủ tạng động vật không nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Các địa phương đã quan tâm nhiều hơn đến công tác kiểm soát ATTP trong năm 2011 3 tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, vẫn còn 6% số tỉnh 12% số huyện 23,4% số mặc đã Ban Chỉ đạo liên ngành nhưng không tổ chức họp giao ban nên không chỉ đạo sát hợp với tình hình tại địa phương.

Bộ trưởng Y tế cũng khuyến cáo tình trạng các doanh nghiệp quảng cáo sai nội dung đã thẩm định, quảng cáo quá mức trong các sản phẩm chức năng, tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm sai quy định, cấm sử dụng đều rất đáng lo ngại.

Tuyên truyền người dân tuân thủ hành vi đảm bảo VSATTP

khía cạnh xử vi phạm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát bảo vệ môi trường (C49Bộ Công an) Trần Trọng Bình cho hay, việc xử phạt, khởi tố vụ án đối với vi phạm trong việc sử dụng chất cấm trong VSATTP gặp nhiều khó khăn do chưa hướng dẫn cụ thể. vậy, thời gian tới đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan ban hành Thông hướng dẫn cụ thể để lực lượng cảnh sát môi trường thể nhanh chóng khởi tố những vụ vi phạm về VSATTP nghiêm trọng, góp phần răn đe đối với loại tội phạm môi trường đang diễn ra ngày càng nhiều phức tạp như hiện nay.

Cho ý kiến chỉ đạo về vấn đề đảm bảo VSATTP thời gian tới Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu , năm 2012 sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền  giáo dục vận động con nông dân người dân tham gia những cuộc vận động nói không với trồng rau không an toàn thay đổi hành vi mua bán sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm tại các khu chợ, không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm nếu chưa đảm bảo VSATTP.

Bên cạnh đó, cần tổ chức kiểm soát ATVSTPbếp ăn tập thể chặt chẽ hơn, hướng dẫn lộ trình kiểm tra bếp ăn tại các khu công nghiệp, từ đó kiểm soát VSATTP thực phẩm đầu vào, tránh ngộ độc tập thể.

Phó Thủ tướng đề nghị trong năm 2012 cần khẩn trương xếp hạng chỉ số về VSATTP tại các địa phương, từ đó so sánh chỉ số này giữa các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT khẩn trương ban hành danh mục những chất cấm không được sử dụng trong thực phẩm chăn nuôi.

Trước thông tin báo chí đưa tin không đúng sự  thật, đưa tin tin thất thiệt, không kiểm chứng của quan chức năng như thông tin chất tạo nạc trong thịt lợn, chất cấm trong nuôi , gạo giả, trứng giả bưởi da xanh chất gây ung thư đã gây hoang mang thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng đối với người nông dân, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì quan phát ngôn, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông Bộ NN&PTNT trong tháng 6 tới ban hành Thông liên tịch để hướng dẫn chi tiết, từ đó áp dụng chế tài nghiêm khắc đối với phóng viên quan báo chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người nông dân như thời gian qua.

 

 Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã thông báo một số thông tin hội đang rất quan tâm vừa qua, đó : thông tin về gạo giả trên thị trường Báo Nông nghiệp Việt Nam yêu cầu xét nghiệm sai không sở. Kết quả xét nghiệm thịt lợn chất tạo nạc chất cấm chỉ 2/101 mẫu dương tính với chất tạo nạc 1/34 mẫu dương tính với một số chất cấm sử dụng. Tỷ lệ thịt lợn phát hiện dương tính chất cấm, chất tạo nạcphía các tỉnh phía Bắc duyên hải Nam Trung Bộ thấp, không đáng lo lắng trong hội như thời gian qua.

Tuy nhiên theo tính toán, người chăn nuôi cả nước đã thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng do người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn. Bên cạnh đó, việc ngành nông nghiệp chưa cung cấp thông tin kịp thời về chất cấm sử dụng trong nuôi nên một số tờ báo đã hiểu sai thông tin thất thiệt trong luận đã gây ảnh hưởng xấu tới các trung tâm nuôi trồng thủy sản

Theo laodong.com.vn

 

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 24 khách Trực tuyến