HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Bảy, 22 /11/ 2014
Home Thông tin Năm 2012, ưu tiên hàng đầu cho vay nông nghiệp, nông thôn

Năm 2012, ưu tiên hàng đầu cho vay nông nghiệp, nông thôn

Email In PDF.

Lĩnh vực nông nghiệp nông thôn lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước năm 2012. Đó khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 21/11.­­­­

 

Theo Thống đốc, chỉ còn hơn 1 tháng nữa kết thúc năm 2011, trong thời gian này, Ngân hàng Nhà nước cũng như hệ thống các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục những hoạt động hết sức tích cực để góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế, không chỉ của năm nay còn tạo đà cho phát triển kinh tế năm 2012.

Đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống khoảng trên 10% so với cuối năm 2010; phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2011 của toàn hệ thống khoảng 12% - 13%.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế - hội của năm 2012. Theo đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽmức từ 15 – 17%. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành các tổ chức tín dụng đạt được các mục tiêu đó, vừa góp phần ổn định kinh tế , tiếp tục kiềm chế lạm phát trong những năm tiếp theo nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo được sự phát triển của nền kinh tế, phục vụ cho việc tăng trưởng kinh tế khoảng từ 6 – 6,5%.

Trong năm 2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác định những lĩnh vực được ưu tiên cho vay hàng đầu bao gồm: Thứ nhất, phát triển nông nghiệp nông thôn; đặc biệt khôi phục lại hoạt động sản xuấtcác vùng vừa bị thiên tai, bão lụt thời gian vừa qua; Thứ hai tập trung cho việc sản xuất hàng xuất khẩu; Thứ ba phục vụ cho công nghiệp phụ trợ; Thứ cho vay các doanh nghiệp vừa nhỏ, đặc biệt đảm bảo nguồn vốn lưu động cho loại hình doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ quy định cụ thể hơn trong vấn đề cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất các lĩnh vực không khuyến khích, xem xét lại nhu cầu vốn cho mua nhàcủa những người dân thu nhập trung bình, thu nhập thấp cũng như vay vốn để xây dựng các nhà an sinh hội cho những người thu nhập trung bình thấpthành thị cũng nhưcác khu công nghiệp.

Đó cũng những lĩnh vực Ngân hàng Nhà nước cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng chú trọng quan tâm trong phát triển tín dụng trong năm tới.

Các chính sách cụ thể để giảm lãi suất cho vay nông nghiệp

Để giúp hệ thống ngân hàng thể giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, một mặt các ngân hàng thương mại phải tính toán dành vốn chi phí nghiệp vụ thoả đáng cho mục tiêu này để hạ dần lãi suất cho vay, một mặt Ngân hàng Nhà nước sẽ những chính sách phù hợp, dụ đối với các ngân hàng hoạt động tích cực, nợ lớnlĩnh vực nông nghiệp nông thôn các đối tượng cần hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước thể ưu tiên về mức dự trữ bắt buộc, hoặc sẽ dành một phần tiền cung ứng cho tái cấp vốn để các tổ chức tín dụng cho vay nông nghiệp phát triển nông thôn.

Ngân hàng Nhà nước sẽ lấy Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn làm trụ cột, đồng thời giao nhiệm vụ cho Ngân hàng này phải nợ tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của năm 2012 chiếm từ 75 – 80% tổng nợ. Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích tất cả các ngân hàng khác tập trung đầu vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; quy định tất cả các tổ chức tín dụng khác ít nhất phải nợ tương ứng với khoảng 20% tổng nợ của mình để phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Những tổ chức tín dụng nào không điều kiện đầu lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thì thể chuyển số vốn tương ứng về cho Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn để cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm

Về điều hành lãi suất, Thống đốc cho rằng: trong năm 2011, nước ta đã những nỗ lực hết sức to lớn. Về , chúng ta đã kiểm soát được lạm phát. Bắt đầu từ tháng 8 trở lại đây, lạm phát chiều hướng đi xuống. Đó những dấu hiệu hết sức  tích cực. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng, lạm phát của Việt Nam vẫn đang cònmức độ khá cao. Từ nay đến cuối năm, nước ta phấn đấu để giữ lạm phátkhoảng 18 – 18,5%. Do vậy, trong thời gian từ tháng 8 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đã hết sức tích cực để đưa được lãi suất huy động đồng loạtmức không quá 14% lãi suất cho vaymức 16 - 17%, hoặc 18% phổ biến.

Việc tiếp tục giảm lãi suất một nhu cầu tất yếu của nền kinh tế, nhưng phải được tiến hành  trong bối cảnh kiểm soát được tốc độ tăng lạm phát. Với những dấu hiệu giảm lạm phát trong những tháng vừa qua, Thống đốc hy vọng rằng hai tháng cuối năm 2011, chỉ số giá cả cũng sẽ giữmức thấp, dưới 1%/tháng, sẽ tạo sở vững chắc cho hệ thống ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất vào khoảng cuối năm nay để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh vào đầu năm sau.

(www.chinhphu.vn)

 

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 28 khách Trực tuyến