HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Thứ Hai, 24 /11/ 2014
Home Sự kiện Đào tạo - Hội thảo Hội thảo: “Tiêu chuẩn chất lượng nước chấm”

Hội thảo: “Tiêu chuẩn chất lượng nước chấm”

Email In PDF.

Nhằm bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất nước chấm, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng đối với người tiêu dùng, Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM đã tổ chức buổi hội thảo về Tiêu chuẩn chất lượng nước chấmvào sáng ngày 27/10/2011.

Đến tham dự hội thảo gồm có các doanh nghiệp sản xuất thuộc Câu lạc bộ nước chấm (thuộc Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM), đại diện cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm của TP.HCM và Bộ Y tế, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), các chuyên gia về tiêu chuẩn chất lượng và tại buổi hội thảo có rất nhiều đại diện các cơ quan báo đài đến tham dự.

Những vấn đề cốt lỗi được đặt ra tại buổi hội thảo:

1/ Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty nước ngoài trong ngành nước chấm đang dùng khả năng về tài chính để quảng cáo thông tin không đầy đủ nhằm chiếm lĩnh thị trường gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Theo Cục Quản cạnh tranh thì điều này là vi phạm Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ nhà sản xuấtnhà đài cho quảng cáo cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

2/ Trên thị trường hiện đang bày bán rất nhiều loại nước mắm song hầu như không có sự phân biệt rõ ràng giữa nước mắm nguyên chất và nước mắm công nghiệp. Theo các nhà sản xuất, nước mắm công nghiệp được pha chế từ một phần nước mắm nguyên chất với nước muối, phụ gia tạo mùi hương, tạo màu nâu, vàng... Vì vậy chưa cần nói đến yếu tố độc hại thì giá trị dinh dưỡng trong nước mắm công nghiệp cũng đã thấp hơn nhiều so với nước mắm tự nhiên.

3/ Ngày càng nhiều công ty sử dụng những chất phụ gia không rõ nguồn gốc hoặc lạm dụng chúng để sản xuất, chế biến nước chấm. Hội thảo đã chỉ ra một thực trạng là nhiều doanh nghiệp không dùng nguyên liệu trong nước để sản xuất, mà nhập nguyên liệu thành phẩm nước tương (nước cốt đậm đặc) từ Malaysia, Indonesia về pha chế nước tương chai. Hiện nay quy định về sử dụng phụ gia trong sản xuất thực phẩm và danh mục phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y tế đã quá cũ. Quy định này có từ năm 2001 trong khi thị trường phụ gia đang phát triển ồ ạt không kiểm soát. Một số loại phụ gia trước đây được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng, nay phát hiện có gây hại cho sức khỏe người sử dụng nên đã cấm nhưng ở Việt Nam vẫn cho phép sử dụng.

4/ Những vấn đề trên không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất truyền thống chân chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Vì vậy để bảo vệ người tiêu dùng, các đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị:

- Các cơ quan quản lý cần có những quy định rõ ràng về cách ghi nhãn nước chấm, cụ thể: phải ghi đầy đủ những thông tin về thành phần nguyên liệu, hàm lượng các chất, độ dinh dưỡng, độ đạm, chất bảo quản, là nước mắm nguyên chất hay pha chế…  trên nhãn chai để người tiêu dùng dễ phân biệt, lựa chọn.

- Cần áp quy chuẩn chỉ tiêu chất lượng của nước chấm. Cụ thể là phải xây dựng bộ tiêu chuẩn nước chấm theo hướng khuyến khích nhà sản xuất, doanh nghiệp dùng nguyên liệu truyền thống trong nước, nguyên liệu an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng để sản xuất, trong đó bộ tiêu chuẩn phải mang tính thống nhất giữa cơ quan chức năng Trung ương và địa phương về mặt quản lý nhà nước; phải tăng cường kiểm tra nguyên liệu thành phẩm nước tương nhập khẩu. Riêng đối với nước mắm Hội thảo cũng đưa ra những chỉ tiêu cần đạt được khi chế biến như: chỉ số độ ngấu > 55%, chỉ số hư thối < 50%, hàm lượng muối NaCl từ 250- 300 g/lít, độ chua acid acetic từ 4-6 g/lít.

- Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cần kiểm tra và quản lý nghiêm các loại phụ gia đang được bán trên thị trường để hạn chế việc lạm dụng phụ gia trong quá trình sản xuất nước chấm của các doanh nghiệp, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…

(Hội LTTP TP.HCM - FFA)

       

Lần cập nhật cuối ( Thứ Tư, 02 /11/ 2011 10:33 )  

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 69 khách Trực tuyến